Breaking

Post Top Ad

Your Ad Spot

Friday, July 26, 2019

7 lưu ý phải thuộc lòng khi chạy xe máy vào những ngày mưa gió

Đi xe máy trong trời mưa gió sẽ không quá đáng sợ và nguy hiểm nếu như người điều khiển xe máy lưu ý 7 điều sau.

Trời mưa là nguyên nhân gây ra rất nhiều vụ tai nạn. Vì vậy những người điều khiển xe máy trong thời tiết mưa gió nên tuân thủ một số quy tắc để bảo vệ sự an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh. Nếu phải bắt buộc tham gia giao thông vào thời tiết mưa bão, hãy tham khảo những lưu ý dưới đây.

1. CHUẨN BỊ ÁO MƯA PHÙ HỢP

Áo mưa là vật dùng cần thiết cho những người điều khiển xe máy vào trời mưa. Tuy nhiên không ít người vẫn sử dụng áo mưa rộng, gây vướng và cản trở việc đi lại. Để đối phó với thời tiết mưa gió, chủ xe máy cần nhét vào cốp mẫu áo mưa vừa vặn, gọn gàng, hạn chế bị ướt mà lại không quá vướng víu, phù hợp với kích thước của xe.

chạy xe máy vào trời mưa

Người đi xe máy nên chuẩn bị áo mưa phù hợp không vướng víu

2. KHÔNG ĐI GẦN CÂY TO

Thời tiết mưa gió hoàn toàn có thể quật ngã những gốc cây, cột điện. Vì vậy, khi điều khiển xe máy trong thời tiết này, bạn cần tránh những đoạn đường có nhiều cây to hoặc không được đi quá sát mép đường.

chạy xe máy vào trời mưa

Cây đổ là điều không có gì lạ vào những ngày mưa to ở Hà Nội

3. NHỚ BẬT ĐÈN XE

Thời tiết giông bão, mưa gió sẽ khiến trời tối nhanh hơn bình thường và có thể làm hạn chế tầm nhìn. Vì vậy, khi lái xe máy, người điều khiển cần bật đèn xe để cho những phương tiện khác có thể nhận biết được. Tuy nhiên chỉ nên bật đèn xe mà không được bật đèn pha để tránh gây chói mắt, tạo ra nguy hiểm cho việc di chuyển.

4.. DUY TRÌ TỐC ĐỘ VỪA PHẢI.

Khi trời mưa, đường sẽ trở nên trơn trượt, việc di chuyển quá nhanh có thể gây ra tai nạn. Hơn nữa, trong điều kiện đường ướt, phanh xe sẽ giảm độ nhạy đi rất nhiều.

Vì thế, người điều khiển xe máy tuyệt đối không nên cố gắng phóng xe quá nhanh để về nhà kịp.

5. KHÔNG ĐI SÁT LỀ ĐƯỜNG.

Hầu hết các tuyến đường ở Việt Nam đều được làm cao lên ở giữa, khi trời mưa, nước sẽ chảy và ngập ở 2 bên. 

chạy xe máy vào trời mưa

Hai bên lề đường thường thấp và bị lụt nước

Vì thế mà, người điều khiển xe máy không nên chạy sát vào lề đường để hạn chế việc nước ngập vào ống bô lại tránh trường hợp sập cống.

 5. GIỮ KHOẢNG CÁCH THÍCH HỢP VỚI XE ĐI TRƯỚC

Khi di chuyển ở điều kiện bình thường, việc giữ khoảng cách thích hợp với người đi trước sẽ giúp bạn tránh được những va chạm do xe phía trước dừng lại đột ngột. Trong thời tiết mưa gió, điều này lại càng bảo vệ cho sự an toàn của người điều khiển xe máy. Theo đó, bạn nên giữ khoảng cách với xe đi trước lớn hơn 2 lần so với chiều dài thân xe.

6. KHÔNG ĐI SONG SONG VỚI Ô TÔ

Bị ô tô té nước trong ngày mưa là điều khá quen thuộc và khó chịu với những người đi xe máy. Không chỉ bị làm ướt, mà xe máy của bạn có thể bị té ngã do lực sóng nước mạnh tạo nên mỗi khi ô tô chạy nhanh. 

Tuyệt đối không đi song song với ô tô

Hơn nữa, trời mưa sẽ khiến các tài xế khó nhận ra xe máy đang chạy bên cạnh. Vì vậy, tốt nhất là không chạy xe máy song song với ô tô trong những ngày mưa.

Hà Nội cũng như rất nhiều thành phố khác đang vào mùa mưa vì vậy việc điều khiển xe máy lại càng trở nên nguy hiểm hơn. Với những lưu ý nhỏ trên, người điều khiển xe máy có thể thoát khỏi rủi ro gặp nguy hiểm khi tham gia giao thông.

No comments:

Post a Comment

Post Top Ad

Your Ad Spot

Pages